Tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe của bạn

Tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe của bạn

Từ thời xa xưa, nhân sâm được coi  là dược liệu đứng đầu trong Tứ đại danh dược. Không chỉ thế nhân sâm thường được dùng để chữa bệnh hoặc được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng phục vụ cho giới hoàng tộc đối với các nước phương Đông. Tuy là một loại dược liệu quý, nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết rõ thực sự nhân sâm có tác dụng gì? Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho bạn về tác dụng của nhân sâm đối với cơ thể như thế nào?

1. NHÂN SÂM LÀ GÌ?

Nhân sâm có tên khoa học là Panax ginseng, dân gian thường gọi tắt là sâm. Đây là loại cây khó trồng, sống lâu năm, cao chừng 0,6m, rễ mọc thành củ to. Phần được sử dụng là thân rễ và rễ đã phơi hay sấy khô của cây.

Đặc tính mà sâm có được là nhờ vào môi trường mà nó sinh trưởng. Vậy nên ở các khu vực khác nhau sẽ cho tác dụng của nhân sâm không giống nhau. Sâm hoang dã thường mọc ở sườn núi với độ cao từ 500 – 1.100m tại các quốc gia khác nhau. Song nổi tiếng nhất là tại Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản…

2. PHÂN LOẠI

Để phân loại, người ta thường dựa vào cách chế biến và nguồn gốc môi trường sinh trưởng.

2.1. Phân loại theo phương pháp chế biến

– Hồng sâm: Sâm tươi đem hấp bằng hơi nước rồi đem phơi khô mà không bỏ vỏ. Qua quá trình hấp bằng hơi nước, chất màu nâu không enzyme xuất hiện và các hoạt tính sinh học được hình thành. Thời hạn sử dụng 10 năm (đóng gói hút chân không)

– Bạch sâm: Sâm tươi phơi khô sau khi bóc vỏ hoặc để nguyên. Có màu trắng như sữa. Hầu như không có phản ứng chất màu nâu xảy ra. Thời hạn sử dụng 3 năm (đóng gói hút chân không)

– Sâm Thái cực: Sâm tươi được ngâm sơ trong nước nóng rồi phơi khô. Có màu vàng nhạt hay màu nâu vàng nhạt. Trên bề mặt cắt có màu nâu sáng nhưng phần giữa lại có màu sáng. Thời hạn sử dụng 10 năm (đóng gói hút chân không).

2.2. Phân loại theo nguồn gốc

– Nhân sâm Hàn Quốc: Ở phần đầu của quả sâm Hàn Quốc thường rất rắn chắc, ngắn và khá tròn. Phần chân có màu vàng hoàng thổ và to được phân thành chân rất rõ ràng. Sâm Hàn Quốc thường có trọng lượng nặng hơn so với những loại khác. Đặc biệt, nó có mùi thơm nức đặc trưng khi sử dụng.

– Nhân sâm Triều Tiên: Có đặc điểm khá giống với sâm Hàn Quốc. Sâm Triều Tiên có mùi thơm dịu nhẹ.

– Sâm Mỹ: Có màu vàng nâu, rắn chắc, hình trụ tròn, vỏ có các vân vòng ngang lồi lên, nhiều vết sần ngang dọc, trên đầu có vành quả rõ rệt. Mặt cắt phẳng, màu trắng ngà, hơi bột. Vị hăng đắng, hậu ngọt và có mùi thơm mát đặc trưng.

– Sâm Trung Quốc: Ở phần đầu quả sâm thì hơi mềm và thon dài. Thân quả sâm thường có màu trắng. Cơ cấu ở bên trong nhìn khá xốp .Phần dưới chân sâm có hình dáng không rõ ràng, có cùng kích thước và trọng lượng khá nhẹ, không chắc.

 

– Nhân sâm Việt Nam: Có các đốt như đốt trúc với các mắt sâm chính là số năm tuổi. Qủa có phần đầu nhỏ và mềm, thân màu trắng và xốp, rễ hầu hết mọc từ thân sâm, mùi thơm nhẹ. Sâm Ngọc Linh là loại vô cùng quý hiếm.

3. THÀNH PHẦN

Thành phần của sâm gồm nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

Polysacarit

Ginsenosides

– Vitamin E, C

– Hơn 30 loại saponin

– IH 901

Hợp chất K

– Peptide

– Rượu polyacetylenic

– Axit béo

– Tinh dầu

– Glucid

– Các nguyên tố vi lượng: Kali, Mangan, Selen…

4. MÙI VỊ

Mùi thơm nồng đặc trưng của sâm

Vị hơi đắng và hậu ngọt, hơi lạnh

5. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

Để đảm bảo dược tính và giá trị cần thu hoạch và bảo quản đúng cách.

5.1. Thu hoạch

Vụ thu hoạch diễn ra vào mùa thu, khoảng tháng chín hoặc tháng mười. Khi đó toàn bộ chất dinh dưỡng tập trung vào phần rễ. Do vậy phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm đạt chất lượng cao. Thời điểm thu hoạch lý tưởng được thực hiện sau sáu năm trồng.

5.2. Bảo quản

– Rửa sạch:

Sâm tươi sau khi mua về bạn đem ngâm trong chậu nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để lớp đất bám trên sâm được loại bỏ.

Sau đó, dùng bàn chải nhỏ chà nhẹ nhàng trên bề mặt. Bắt đầu từ thân rồi đến rễ nhỏ để làm sạch phần đất còn sót lại, rồi rửa qua 2 lần với nước lạnh.

Lưu ý: Khi rửa đến rễ chính hoặc rễ phụ, bạn nên dùng tay nâng đỡ phần dưới nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm đứt gãy rễ sâm.

– Cắt tỉa bớt các rễ phụ

Sau khi làm sạch xong, bạn cắt tỉa bớt các rễ phụ và phần đầu của quả sâm bằng kéo nhỏ.

Lưu ý: Có thể tận dụng phần rễ phụ để nấu trà uống hoặc làm salad.

– Bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi cắt sâm theo mục đích sử dụng xong, bạn cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp, rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp giữ được độ tươi ngon và dưỡng chất của sâm tươi trong khoảng 7 – 10 ngày.

6. NHÂN SÂM CÓ TÁC DỤNG GÌ? 9 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Đây là một loại dược liệu quý hiếm rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng đến với những công dụng phổ biến ngay dưới đây.

6.1. Công dụng của sâm với da

Loại thảo dược này được ví là tiên dược duy trì tuổi xuân của phái đẹp.Trong thành phần của sâm có từ 10 – 35 hoạt chất saponin. Đây là dưỡng chất chính và đặc biệt quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào máu và bổ sung oxy. Dưỡng chất này giúp máu lưu thông và làn da sẽ trở nên hồng hào, căng bóng, tràn đầy sức sống. Đồng thời nó còn thúc đẩy sản sinh collagen tái tạo tế bào da, lấp đầy các nếp nhăn, phục hồi lại làn da tổn thương do tác động từ môi trường bên ngoài.

6.2. Chống oxy hóa, giảm viêm

Chiết xuất nhân sâm chứa ginsenoside. Hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của gốc tự do trong các tế bào, đồng thời ức chế phản ứng viêm trong cơ thể.

6.3. Cải thiện tâm trạng, trí nhớ

Các thành phần ginsenosides và hợp chất K trong sâm có thể giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác hại của các gốc tự do, xoa dịu thần kinh, cải thiện trí nhớ. Đồng thời tác dụng nhân sâm giúp tích cực trong việc cải thiện hành vi và nhận thức của người bị Alzheimer.

6.4. Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng của sâm làm giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nó giúp những người đang có vấn đề về sức khỏe hoặc hoạt động thể chất nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

6.5. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Chiết xuất nhân sâm có khả năng xoa dịu trạng thái căng thẳng thần kinh, giảm lo âu. Qua đó hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp cho người sử dụng tìm lại được giấc ngủ ngon và trọn vẹn.

 

6.6. Giảm đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hoạt chất ginsenosides trong loại thảo dược này giúp hạ đường huyết nhờ tác động đến việc sản xuất insulin ở tuyến tụy. Nó đồng thời cải thiện tình trạng kháng isulin, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu cho người bị tiểu đường.

6.7. Tăng cường hệ miễn dịch

Sâm giúp cải thiện hệ miễn dịch cho người bị ung thư dạ dày sau hóa trị, giảm tác dụng phụ của hóa chất. Ngoài ra, chiết xuất của nó còn giúp tăng cường hiệu quả của các loại vắc xin ngừa virus cúm.

6.8. Ngăn ngừa ung thư

Ginsenosides trong sâm có tác dụng chống oxy, duy trì sự khỏe mạnh của tế bào. Đồng thời nó còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bất thường, phòng ngừa ung thư.

6.9. Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ

Sử dụng trong thời gian dài giúp làm chậm tiến trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên phải sử dụng với lượng phù hợp và dùng sản phẩm đảm bảo về chất lượng.

Trên đây là tổng hợp về những tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe của chúng ta mà ai cũng cần biết để sử dụng nhân sâm đúng cách.

Bài sau →